Hàm lượng Protein thiết kế đặc biệt cho trẻ sinh non, nhẹ cân

07/03/2022 14:25

Khẩu phần ăn có hàm lượng Protein thiết kế đặc biệt cho trẻ sinh non, nhẹ cân là yếu tố quan trọng để nhóm đối tượng này được phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí não.
Vậy đâu là hàm lượng Protein phù hợp dành cho trẻ sinh non, nhẹ cân?
Tại sao trẻ sinh non cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt?
Sinh non là trường hợp các bé sinh ra trước 36 tuần. Nhiều cơ quan của trẻ chưa hoàn chỉnh, đặc biệt là hệ tiêu hóa, hô hấp, miễn dịch nên ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phát triển. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào mức độ sinh non:
- Cực non: Là em bé sinh trước 28 tuần tuổi thai
- Rất non: Là em bé sinh ra từ 28 – 31 tuần 6 ngày  
- Non trung bình: Là em bé sinh ra từ 32 – 33 tuần 6 ngày  
- Non muộn: Là em bé sinh ra từ 34 – 36 tuần 6 ngày 
Sinh non càng sớm, trẻ càng dễ gặp một phải một số vấn đề: Rối loạn tiêu hóa; suy hô hấp do phổi chưa trưởng thành, dễ mắc các bệnh viêm phổi, viêm phế quản; xuất huyết não; hạ thân nhiệt; nhiễm trùng sơ sinh; vàng da; bệnh võng mạc ở trẻ đẻ non; chậm phát triển trí não… 
Trong đó, vấn đề tiêu hóa cần được quan tâm bậc nhất. Hệ tiêu hóa khỏe, phát triển tốt sẽ giúp hấp thu dinh dưỡng đầy đủ, tạo năng lượng và cung cấp dinh dưỡng nuôi dưỡng tất cả các cơ quan khác. Dinh dưỡng là điều quan trọng nhất ở trẻ sinh non.
Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non ba mẹ cần lưu ý như:
- Thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
- Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, cung cấp đầy đủ dưỡng chất và phù hợp cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. 
- Trường hợp trẻ chưa thể bú mẹ, mẹ không có hoặc không đủ sữa cần lựa chọn sữa công thức đặc biệt dành riêng cho trẻ sinh non, nhẹ cân để giúp tăng trưởng nhanh, bắt kịp tăng trưởng của những trẻ sinh đủ tháng. Khi trẻ được 5 kg hoặc khi bắt kịp cân nặng trẻ sinh đủ tháng thì chuyển sang sữa công thức tiêu chuẩn dành cho trẻ sinh đủ tháng cùng độ tuổi.
- Trường hợp lựa chọn sữa dành cho trẻ sinh non, mẹ nên ưu tiên loại sữa bổ sung nguồn dinh dưỡng toàn diện, có chất đạm TCM dễ hấp thu, hàm lượng Protein tương tự sữa mẹ, đầy đủ các vitamin, dưỡng chất cho sự phát triển não bộ.


Hàm lượng Protein thiết kế đặc biệt cho trẻ sinh non
Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sinh non. Không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin cùng các loại kháng thể để phát triển khỏe mạnh, sữa mẹ còn có “công thức” Protein đặc biệt phù hợp với đặc điểm tiêu hóa, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.
Protein có vai trò xây dựng khối cơ, giúp hình thành cơ bắp, sản xuất hormone, củng cố da và xương, vận chuyển chất dinh dưỡng. Đây là dưỡng chất quan trọng bậc nhất cho sự phát triển thể chất.
Với trẻ sinh non nói riêng và trẻ sơ sinh nói chung thì hệ tiêu hóa đang trong quá trình hoàn thiện. Nhu cầu năng lượng cao trong khi đó dạ dày của trẻ không đủ lớn, nên hàm lượng Protein đưa vào cơ thể cần tối ưu để được nạp đủ năng lượng nhưng không gây quá tải cho hệ tiêu hóa.
Protein trong sữa bao gồm Casein và Protein hòa tan. Trong đó Protein hòa tan (SP) hay còn được gọi là Whey Protein bao gồm Lactoferrin, Immunoglobulin, Alpha-lactalbumin… có đặc điểm là dễ hòa tan để giải phóng axit amin nhanh chóng, nên được hệ tiêu hóa hấp thụ thẳng vào máu (thể hiện bằng thời gian lưu lại trong dạ dày ngắn), và đi thẳng tới các bộ phận trong cơ thể (cơ bắp, trí não..), cung cấp cho các tế bào nguyên liệu để tổng hợp Protein nhanh chóng. 
Casein có đặc tính vón cục nên giải phóng axit amin cho cơ thể chậm hơn whey, thời gian lưu trữ ở dạ dày lâu hơn nên tốc độ hấp thu vào máu cũng chậm hơn và khả năng phục hồi sức khỏe cũng chậm hơn đạm whey. 
Sữa mẹ có tỉ lệ Protein hòa tan 60% và Casein 40%. Đây là tỉ lệ lý tưởng cho hệ tiêu hóa của trẻ sinh non, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong khi đó, sữa bò và nhiều loại sữa công thức hiện nay tỉ lệ Protein hòa tan không được cao như thế.
Khi lựa chọn sản phẩm sữa công thức cho trẻ sinh non, ba mẹ cần đặc biệt lưu ý đến tỉ lệ này. Lời khuyên là nên ưu tiên loại có hàm lượng Protein hòa tan 60% và Casein 40%.
============
Modilac Expert Préma được nghiên cứu dựa trên công thức đặc biệt dành riêng cho trẻ sinh non và nhẹ cân. Thành phần chất béo TCM dễ hấp thu, hàm lượng Protein lý tưởng (Protein hòa tan 60% và Casein 40%), và bổ sung DHA cùng các dưỡng chất cần cho sự phát triển trí não của trẻ sinh non. Modilac Expert Préma là sản phẩm của Tập đoàn Savencia, top 1 về sản xuất bơ sữa tại Pháp, top 5 về sản xuất bơ sữa toàn cầu. Các sản phẩm của Savencia có mặt tại 120 quốc gia.

Xem thêm Tại đây