DHA và 10 loại dưỡng chất cần cho sự phát triển trí não của trẻ sinh non

07/03/2022 14:16

Đối với trẻ sinh non, ba mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, đặc biệt cần bổ sung DHA cùng 10 loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não.
Sinh non ảnh hưởng tới sự phát triển trí não 
Sinh non là khi trẻ được sinh từ 22- 37 tuần (tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối). Sinh non càng sớm thì càng có nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là sự phát triển của trí não. 
Trong thai kỳ, não bộ của trẻ phát triển nhanh chóng, càng về cuối thai kỳ, tốc độ này càng phát triển nhanh chóng hơn và 3 tháng cuối là thời gian quan trọng nhất để não bộ phát triển tốt nhất. Sinh non càng sớm, trẻ càng có nhiều nguy cơ gặp phải các vấn đề như:
- Nguy cơ bại não: Có thể xảy ra ở trẻ sinh non trước tuần 28. Nguyên nhân là do quá trình lưu thông máu bất thường, hệ thần kinh phát triển kém.
- Trẻ sinh dưới 30 tuần hoặc có cân nặng dưới 1,5kg thường có nguy cơ mắc các bệnh lý về võng mạc, ảnh hưởng đến thị lực và có thể gây mù lòa.
-  Dễ có nguy có bị xuất huyết não, nhiễm trùng nặng…
- Thường để lại các di chứng về vấn đề chậm phát triển khả năng học tập và nhận thức kém, các khiếm khuyết về nhận thức và hành vi thể nhẹ hơn, thiểu năng nặng, tổn thương thị lực và thính lực, dễ mắc các phổ tự kỷ.
Không chỉ vậy, trẻ sinh non thường gặp phải các vấn đề khác về tiêu hóa, nhiễm trùng… Do đó, nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ sinh non gặp nhiều khó khăn.


DHA và hơn 10 loại dưỡng chất cần cho sự phát triển trí não 
Để trẻ sinh non phát triển trí não tốt, bên cạnh thực hiện chỉ dẫn chuyên khoa của bác sĩ nhi thì ba mẹ nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng đủ chất, khoa học và cân bằng. Ngoài ra, ba mẹ nên bổ sung cho trẻ DHA và hơn 10 loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ sinh non:
1- DHA: Là một axit béo trong họ axit béo omega-3, đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ, thị lực và được xem là thành phần không thể thiếu trong sự phát triển của não bộ của trẻ. DHA chiếm đa số trong chất xám và đóng vai trò gây ra hiệu giác nhạy bén của những neuron thần kinh trung ương và giúp việc truyền tải dữ liệu rất nhanh và chuẩn xác. Nếu như trong quá trình phát triển của trẻ không được cung cấp đầy đủ DHA thì sẽ có chỉ số IQ thấp hơn so với bình thường.
2- ARA: Là một axit béo không no được chuyển đổi thành omega-6 và là tiền chất của prostaglandins. ARA là chất cần thiết đối với sự tăng trưởng não bộ của bé và hỗ trợ hệ thống thần kinh trung ương phát triển như bình thường. Đồng thời, chất này cũng thúc đẩy thị giác của bé hoạt động.
3- Protein: Có chức năng cần thiết đối với tốc độ phát triển kích cỡ của bộ não và là chất kích thích phát triển của những mô não. Chất xám chính trong não được cấu tạo nên bởi protein và những nguồn thức ăn có chứa thành phần dinh dưỡng này là sữa và những hạt đậu nành, cá và hải sản. ..
4- Taurine: Có khả năng tăng cường và nâng cao hoạt động của thị giác cho trẻ sơ sinh thậm chí là trẻ sinh non. Chất này góp phần vào quá trình điều chỉnh kích cỡ tế bào, trong đó có tế bào não bộ. Taurine được tìm thấy phổ biến nhất tại tim, phổi, tủy và não, có vai trò thiết yếu đối với sự tăng trưởng của hệ thống thần kinh trung ương và thúc đẩy quá trình chuyển hoá chất trong não.
5- Choline: Đây là chất cần thiết để phát triển trí tuệ và sự học hỏi suốt cuộc đời ở trẻ đồng thời có vai trò tích cực đối với sự phòng ngừa khuyết tật tại những tế bào thần kinh và kích thích sự phát triển của những tế bào thần kinh.
6- Thiamine (Vitamin B1): Giúp thúc đẩy sản xuất màng myelin bảo vệ thần kinh và cơ thể hoạt động tốt nhất. Cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ gặp phải các vấn đề như: học tập kém, thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi, suy giảm trí nhớ.... Không chỉ vậy, vitamin B1 còn làm tăng sự thèm ăn và giúp hệ tiêu hoá của bé phát triển khoẻ mạnh nên rất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ sinh non.
7- Vitamin A: Vitamin A đặc biệt quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thị giác. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thiếu hụt vitamin A ảnh hưởng tới IQ của trẻ.
8- Vitamin C: Có vai trò trong giai đoạn phát triển nhanh của não, phòng chống oxy hóa, tăng cường chức năng thần kinh và phát triển bộ nhớ. Vitamin C còn góp phần tăng đề kháng, giảm các nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ sinh non
9- Sắt: Giúp tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh và tác động đến sự phát triển, khả năng tư duy và trí nhớ của trẻ.
10- Kẽm: Là vi chất thiết yếu đối với sự phát triển não bộ, giúp chất dẫn truyền thần kinh hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện nhận thức và sự tập trung ở trẻ.
11- Iot: Thiếu iot ở trẻ em có thể dẫn đến các bệnh về tuyến giáp, đặc biệt là khiến trẻ chậm phát triển, nhiều khi là đần độn. 
Lựa chọn thực phẩm, sữa bổ sung các dưỡng chất cần cho sự phát triển trí não của trẻ sinh non góp phần hạn chế những ảnh hưởng khi sinh thiếu tháng và để trẻ phát triển toàn diện.
Modilac Expert Préma được nghiên cứu dựa trên công thức đặc biệt dành riêng cho trẻ sinh non và nhẹ cân. Thành phần chất béo TCM dễ hấp thu, hàm lượng Protein phù hợp, tỷ lệ tối ưu và bổ sung DHA cùng hơn 10 dưỡng chất cần cho sự phát triển trí não của trẻ sinh non. Modilac Expert Préma là sản phẩm của Tập đoàn Savencia, top 1 về sản xuất bơ sữa tại Pháp, top 5 về sản xuất bơ sữa toàn cầu. Các sản phẩm của Savencia có mặt tại 120 quốc gia.

Xem thêm Tại đây